TÌM HIỂU ĐỊA DANH: TRIÊM ĐỨC – TRÀ Ô - PHÚ YÊN

Chủ nhật - 15/06/2014 07:02

.

.
PHÚC TÂM ĐƯỜNG xin giới thiệu đến các bạn một tác phẩm của Thầy Nguyễn Đình Chúc đã dày công tìm hiểu và nghiên cứu địa danh vùng đất " Xứ Nẫu" qua tục ngữ, ca dao:
Trà Ô suối nóng tỉ tê,
Tháng năm tâm sự tình quê dạt dào
Trà Ô có đỉnh núi cao
Là nơi chất chứa biết bao căm hờn
Triêm Đức có suối nước này
Trà Ô cũng có xưa nay vẫn còn.

 
     Thôn Triêm Đức thuộc xã Xuân Quang 2. Từ phía Bắc cầu La Hai dọc bờ sông Cái về hướng Tây qua khỏi thôn Phước Huệ là đến Triêm Đức. Triêm Đức cách thị trấn La Hai chừng 5Km.
     Suối nước nóng ở phía Tây Bắc giáp với thôn Phú Sơn. Từ một khe đá của một ngọn núi gần sát sông Cái, một mạch nước chảy qua đá lõm sâu xuống tựa một cái lòng chảo, nước có độ nóng chừng 70 đến 80 độ, có thể pha trà hoặc trụng gà nhổ lông. Suối nước chảy quanh năm. Từ nơi tảng đá lòng chảo nước tràn ra một dòng chảy xuống sông Cái. Độ nóng giảm dần khi gần đến sông thì nguội lạnh dần.

 
     Suối nước nóng Trà Ô ở tả ngạn sông Kỳ Lộ, từ buôn Ma Khan, Ma Quân trở xuống có núi Cô Lớn nằm giữa buôn Ma Khan và làng Đồng Cũ. Bên triền núi có sông Bà Đài chảy ra sông Cái, tạo nên vùng châu thổ của làng Đồng, làng Ruộng. Tiếp đến dãy núi Tranh cao 532m có nhiều con suối nhỏ như suối Cầy, suối Sồ, suối Lỗ Dung còn gọi là suối Đập bởi ở đây có đập tưới nước cho cánh đồng Triêm Đức, Phước Huệ. Núi Hòn Gõ cao178m chạy giáp xã Xuân Long là nhánh của dãy núi Hòn Mát cao 268m tạo nên môi trường thuận tiện cho cuộc sống con người nơi đây.
     Đồng Xuân được biết đến là nơi có nhiều nguồn nước nóng rất độc đáo. Ngay từ khi vừa đặt chân đến vùng đất này, người Pháp đã xây ngay một hồ chứa nước nóng bên cạnh suối Trà Ô thuộc thôn Long Hòa xã Xuân Long để lấy nước tắm trong mùa đông và uống để chữa bệnh. Nước ở đây có thể pha trà, luộc trứng. Trà Ô cũng là điểm du lịch hấp dẫn nhiều người đến để chiêm ngưỡng và sử dụng nguồn nước quý này.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đình Chúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Cám ơn

PHÚC TÂM ĐƯỜNG
Số: 4 B đường Phan Bội Châu, Phường 1, TP Tuy Hòa
Mail: Phuctamduong@gmail.com | ĐT: 0905 147 543

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây