Ứng dụng AI trong lĩnh vực y tế: Bước đột phá trong chăm sóc sức khỏe con người

Thứ hai - 03/06/2024 11:20
VTV.vn - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi cuộc sống con người ở mọi khía cạnh của đời sống xã hội và lĩnh vực y tế cũng không phải ngoại lệ.
.
.
Được kỳ vọng là bước đột phá trong chăm sóc sức khỏe con người, ngày nay AI đã có thể hỗ trợ các bác sĩ chẩn đoán bệnh và dự đoán nguy cơ mắc bệnh cũng như trong quá trình điều trị. Phóng viên VTV Times đã có cuộc trò chuyện với ông Trương Quốc Hùng - Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc VinBrain, công ty công nghệ tiên phong phát triển các sản phẩm ứng dụng AI trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam.

                              Ông Trương Quốc Hùng - Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc VinBrain

Phóng viên: Với kinh nghiệm phát triển nền tảng ứng dụng AI trong lĩnh vực y tế, ông có thể cho biết, sức mạnh AI hiện đã có thể hỗ trợ cho con người trong chăm sóc sức khỏe như thế nào?
Ông Trương Quốc Hùng: Tôi tin rằng, trí tuệ nhân tạo đang tạo ra những cơ hội lớn và thú vị. Tại các nền y tế phát triển như Mỹ và châu Âu, AI được sử dụng để tối ưu hóa quy trình chăm sóc sức khỏe và quản lý bệnh nhân. Công nghệ AI giúp dự đoán nguy cơ bệnh tật, tối ưu hóa lịch trình điều trị và tăng cường quản lý dữ liệu y tế. Ở Việt Nam, AI đang được áp dụng để hỗ trợ chẩn đoán bệnh, phân tích hình ảnh y khoa, tư vấn và điều trị bệnh dựa trên dữ liệu lịch sử bệnh nhân.
Với công nghệ AI hiện nay, các sản phẩm tích hợp AI hoàn toàn có thể đóng vai trò làm sàng lọc ở diện rộng. Các ứng dụng AI tiên phong trong y tế của VinBrain mang đến thuận lợi cho việc triển khai khám chữa bệnh ở nhiều cấp độ, nhiều khu vực, nhất là vùng sâu vùng xa, nơi thiếu hụt đội ngũ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh và bác sĩ chuyên khoa.
Các sản phẩm công nghệ ứng dụng AI trong lĩnh vực y tế của VinBrain đã đạt được những đột phá ra sao, thưa ông?
Ông Trương Quốc Hùng: Tại VinBrain, chúng tôi xây dựng một hệ sinh thái sản phẩm AI đa dạng và tiên tiến, được nghiên cứu phát triển theo nhu cầu đặc thù của ngành y và giải quyết các bài toán khó đang tồn tại, trước tiên là hỗ trợ bác sĩ và sau cùng là mang lại sự cải thiện, chăm sóc sức khỏe cho mọi người.
Một trong các dòng giải pháp của chúng tôi đã ra mắt thị trường là dòng Chẩn đoán và điều trị ung thư, cụ thể là ung thư gan và ung thư trực tràng. Đây cũng là một trong những sản phẩm tiên phong trên thế giới, có khả năng tự động khoanh vùng tổn thương, khối u qua hình chụp cắt lớp và cộng hưởng từ, giúp bác sĩ giảm thời gian chẩn đoán, tăng độ chính xác khi điều trị.
Thứ hai có thể kể đến DrAid™ X-quang ngực, là phần mềm AI giúp tầm soát tổn thương qua ảnh X-quang, đặc biệt tự động sàng lọc các bệnh lý có khả năng gây tử vong trong vòng 24 giờ như tràn khí màng phổi. Nổi bật hơn, đây là sản phẩm AI đầu tiên và duy nhất trong chẩn đoán X-quang phổi của Việt Nam và Đông Nam Á được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận vào năm 2022.
Thứ ba là sản phẩm AI để sàng lọc bệnh lao phổi DrAid™ , có khả năng phát hiện ca có lao và ca không nhiễm lao cao hơn tiêu chuẩn mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề ra với độ nhạy lên đến 94%, độ đặc hiệu 98%.

Cuối cùng, nền tảng AI thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện cho y tế - DrAid™ Quản lý Dữ liệu Y tế (Enterprise Data Solution) giúp lưu trữ, phân tích và quản lý dữ liệu y tế tập trung, mở ra triển vọng về chăm sóc y tế chính xác và cá nhân hóa. Chúng tôi cũng tiên phong cho ra mắt chatbot AI - DrAid™ Copilot - trợ lý y tế ảo 24/7 dành riêng cho bác sĩ và nhà quản lý, ứng dụng cùng lúc công nghệ trí tuệ nhân tạo tạo sinh và kiến thức y khoa.
Nền tảng DrAid™ hiện đã và đang được ứng dụng tại hơn 182 bệnh viện trong và ngoài nước, có mặt tại Mỹ, Ấn Độ, Myanmar... Với hơn 2 triệu bệnh nhân toàn cầu đã được phục vụ, chúng tôi đạt được thỏa thuận thương mại tại Hoa Kỳ, được lựa chọn để sàng lọc lao phổi cho 1 triệu người Việt Nam và ký kết các thỏa thuận hợp tác với Microsoft, NVIDIA, Đại học Stanford, Đại học Harvard...
Theo ông, đâu là thuận lợi và khó khăn trong việc ứng dụng AI trong lĩnh vực y tế? Nhất là khi đây là lĩnh vực liên quan đến sức khỏe con người?
Ông Trương Quốc Hùng: Theo tôi, một trong các thách thức là vấn đề bảo mật và quyền riêng tư của dữ liệu. Dữ liệu y tế vốn là những thông tin nhạy cảm, riêng tư của mỗi người nên việc bảo vệ thông tin này khỏi sự xâm phạm và lạm dụng là rất quan trọng. Ngoài ra, việc dữ liệu y tế được lưu trữ trên nhiều hệ thống rời rạc khác nhau gây khó khăn trong việc liên kết thông tin, hạn chế khả năng khám chữa bệnh đạt độ chính xác cao mang tính cá nhân hóa và quản lý hiệu quả.
Thách thức khác là về việc tích hợp công nghệ vào thực tiễn y tế và sự chấp nhận từ phía bác sĩ, nhà quản lý, nhân viên y tế. Việc chấp nhận và tin tưởng vào sức mạnh của AI trong chăm sóc sức khỏe cần một hành trình dài, họ không dễ chấp thuận ứng dụng ngay vì còn hoài nghi.

Với riêng VinBrain, công ty có gặp khó khăn nào khi đưa sản phẩm "Make in Vietnam" đến với khách hàng quốc tế?
Ông Trương Quốc Hùng: Việc đưa sản phẩm "Make in Vietnam" ra thị trường nước ngoài không tránh khỏi những thách thức. Đầu tiên, chúng tôi phải đảm bảo được tính linh hoạt và tùy chỉnh trong thiết kế sản phẩm. Thứ hai, tuân thủ quy định pháp lý là một ưu tiên hàng đầu. Công ty đã đầu tư một cách đáng kể để hiểu các khung pháp luật mỗi địa phương, bao gồm các luật về bảo vệ dữ liệu và quy định thiết bị y tế. Kế hoạch đạt được FDA đảm bảo sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn, hiệu quả và yêu cầu pháp lý.
So với các công ty cùng ngành ở các quốc gia như Hàn Quốc, Ấn Độ hay Israel, VinBrain đã chứng tỏ sự vượt trội với tốc độ phát triển nhanh hơn ít nhất là 3 - 5 lần. Ngay từ những ngày đầu tiên, chúng tôi đã chọn chiến lược "đứng trên vai người khổng lồ" khi hợp tác với các tổ chức, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.
Trong thời gian tới, định hướng phát triển của VinBrain sẽ là gì thưa ông?
Ông Trương Quốc Hùng: Chúng tôi định hướng vươn tầm ra thị trường quốc tế. Tiếp nối chứng nhận FDA đầu tiên cho sản phẩm X-quang ngực vào năm 2022, DrAid™ CT Ung thư Gan cũng đang trong quá trình chờ chấp thuận từ phía cơ quan Hoa Kỳ. Chứng nhận này là "tấm hộ chiếu" giúp sản phẩm này tiếp tục chinh phục thị trường y tế Hoa Kỳ. Hơn nữa, đây là cơ sở để VinBrain đặt mục tiêu đạt chứng nhận CE của châu Âu.

Ngoài việc đã thâm nhập vào Ấn Độ, VinBrain sẽ phát triển hợp tác kinh doanh ở các nước châu Á như: Malaysia, Singapore, Indonesia…, nơi có các yếu tố nhân khẩu học và môi trường y tế tương đồng với Việt Nam. Chúng tôi sẽ dần thực hiện được nguyện vọng của mình là phát triển thành công, mang lợi nhuận từ nước ngoài về để hỗ trợ ngành y tế nội địa.
Xin cảm ơn ông!
 
Với việc sở hữu hơn 18 bằng sáng chế tại Việt Nam và Mỹ, hơn 30 bài nghiên cứu khoa học và nhiều giải thưởng, chứng nhận uy tín của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chúng tôi tự tin về công nghệ lõi và tính ứng dụng cao cũng như giá trị thực tiễn của sản phẩm. Sự kết hợp giữa nền tảng AI, phần cứng và nghiên cứu chuyên sâu đã giúp VinBrain tăng cường tiềm năng đổi mới sáng tạo và khẳng định niềm tin vào tương lai của sản phẩm AI "Make in Vietnam".
Ông Trương Quốc Hùng - Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc VinBrain.
 

Nguồn tin: vtv.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Cám ơn

PHÚC TÂM ĐƯỜNG
Số: 4 B đường Phan Bội Châu, Phường 1, TP Tuy Hòa
Mail: Phuctamduong@gmail.com | ĐT: 0905 147 543

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây